Doublestar Industry

จากต้นจนถึงตู้

This is our Towel Story

ดับเบิ้ลสตาร์ อินดัสตรี้ จำกัด ผู้ผลิตผ้าขนหนู Frolina กับศักยภาพการผลิตในทุกกระบวนการจนสำเร็จ ออกมาเป็นสินค้าพร้อมใช้งาน
กระบวนการที่เกิดขึ้นระหว่างการฟูมฟัก และถักทอเส้นใยนี้ อาจพอทำให้คุณรับรู้ได้ถึงความอบอุ่นและปลอดภัย ไม่ใช่เพียงแค่ร่างกายเท่านั้นที่จะสัมผัสได้ ลองใช้หัวใจรับฟังเรื่องราวเหล่านี้ดู

เมื่อดอกฝ้ายบาน
                การคัดเลือกฝ้ายจากเกษตรกรที่มีการทำงานอย่างถูกต้องตามหลักเกณฑ์สากลและเคารพหลักสิทธิมนุษยชน เป็นกระบวนการต้นทางที่ ดับเบิ้ลสตาร์ ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ เพื่อให้ได้ฝ้ายสายพันธุ์ที่ดีที่สุดจากทั่วทุกมุมโลก ทั้ง สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย อียิปต์ บราซิล และอีกหลายประเทศซึ่งเป็นแหล่งปลูกฝ้ายสายพันธุ์ที่มีคุณสมบัติโดดเด่น ทั้งในเรื่องความแข็งแรงและความเงางาม ซึ่งเป็นปัจจัยหลักของวัตถุดิบที่มีมูลค่าในตลาดกลางเหมือนดั่งทองคำ อย่าง ‘ฝ้าย’ นั่นเอง
เมื่อฝ้ายที่ผ่านการคัดสรรจากเกษตรกรตามกระบวนการที่ถูกต้องและได้มาตรฐานที่ดีที่สุด ถูกส่งมาถึงมือ ดับเบิ้ลสตาร์ แล้ว ดับเบิ้ลสตาร์ จะนำฝ้ายเหล่านั้นมาตรวจสอบคุณภาพอีกครั้ง ตามกระบวนการและเกณฑ์มาตรฐานที่ถูกกำหนดไว้ เพื่อให้ได้วัตถุดิบต้นทางที่มีคุณภาพมากที่สุด ก่อนที่ถูกส่งต่อไปยังกระบวนการถัดไป

 

ปั่นฝ้ายให้เป็นด้าย
เมื่อได้เส้นใยจากฝ้ายที่มีคุณภาพแล้ว ‘ฝ้าย’ จะถูกนำมาผ่านกระบวนการจัดการวัตถุดิบตามลำดับขั้นตอน ซึ่ง ดับเบิ้ลสตาร์ พิถีพิถันและให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เริ่มตั้งแต่การเป่าฝ้ายเพื่อให้ฝ้ายที่ถูกกดทับจากการขนส่งนั้น คลายตัว และฟูขึ้น ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกในการทำความสะอาดฝ้าย เพื่อขจัดเศษผงต่าง ๆ ที่อาจจะปะปนมาระหว่างการเก็บเกี่ยว

จากนั้น ‘ฝ้าย’ จะถูกย้ายด้วยท่อแรงลมไปยังเครื่องสางฝ้าย (Carding Machine) เพื่อเป็นการเปิดเส้นใย และทำความสะอาดสิ่งตกค้างที่อาจจะหลงเหลืออยู่ซ้ำอีกครั้ง เมื่อผ่านเครื่องสางฝ้ายแล้วจะเข้าสู่กระบวนการ Drawframe ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สามารถผสมเส้นใยชนิดอื่นลงไปได้ เพื่อสร้างเส้นใยชนิดพิเศษ ที่มีคุณสมบัติเฉพาะมากขึ้น

ดับเบิ้ลสตาร์ เลือกวิธีการปั่น ‘ฝ้าย’ ให้เป็น ‘เส้นด้าย’ ด้วยกรรมวิธี 2 รูปแบบก็คือ Ring Spinning และ Rotor Spinning

การปั่นแบบ Ring Spinning คือการใส่เกรียวให้กับเส้นด้าย เพื่อให้ได้สัมผัสที่นุ่ม ลื่น ละมุนผิว พร้อมกับประสิทธิภาพความแข็งแรงและทนทาน  เพราะ ดับเบิ้ลสตาร์ ต้องการให้ได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพสูงสุด เป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับลูกค้าที่ต้องการเพิ่มคุณสมบัติพิเศษให้กับผลิตภัณฑ์ ก่อนจะถึงกระบวนการผลิตในขั้นตอนถัดไป

ส่วนการปั่นแบบ Rotor Spinning จะเป็นกระบวนการปั่นด้าย เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์จากเส้นด้ายที่มีความแข็งแรง พร้อมกับเส้นด้ายที่ตรงและมีขนาดคงที่ ด้วย Censor ตรวจวัดขนาดของเส้นด้ายที่ทำงานอย่างแม่นยำ และมีประสิทธิภาพสูง ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ไร้ร่องรอยการเชื่อมต่อของเส้นด้าย

เหนือสิ่งอื่นใด กระบวนการปั่นด้ายทั้ง 2 รูปแบบนี้ จะถูกเลือกใช้อย่างเหมาะสมทั้งกับผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิตในขั้นตอนอื่น ๆ ทั้งหมดอีกด้วย จึงมั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกระบวนการผลิตจาก ดับเบิ้ลสตาร์ เรียบ ลื่น ได้มาตรฐาน

 

ทอด้ายเพียงเส้นให้กลายเป็นผืน

การเตรียมทอ คือขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมก่อนเริ่มทอ ดับเบิ้ลสตาร์ เพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นด้าย ผ่านกระบวนการ Sizing ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยจากเยอรมนี เพื่อให้ได้ผลลัพธ์เป็นเส้นด้ายที่สามารถทนต่อแรงเสียดสีจากการทำงานของเครื่องทอผ้าได้ ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อเส้นด้ายมีความแข็งแรงมากเพียงพอ ผ้าที่ได้ก็ย่อมไร้รอยต่อ เรียบ เนียน ทุกการสัมผัสผิว

เมื่อผ่านกระบวนการ Sizing เรียบร้อย เส้นด้ายจะถูกเรียงขนานเป็นแถว เรียกว่าการ Warping พร้อมสำหรับการทอ ด้วยเครื่องทอผ้า Sulzer และ Tsudakoma กับคุณสมบัติที่ดีอันดับต้น ๆ ของโลก พร้อมกำลังผลิตสูงสุดถึงปีละ 30 ล้านชิ้น ด้วยเทคนิคการทอ ผ่านเครื่อง Staubli จากฝรั่งเศส 2 รูปแบบ คือ Dobby กับการทอที่เน้นเส้นสายที่เข้าใจง่าย ไม่ว่าจะเป็นเส้นตรง ซิกแซก หรือสี่เหลี่ยม มาทำให้เกิดลวดลายตามต้องการ และ Jacquard ด้วยเทคนิคการทอที่ซับซ้อน พร้อมรองรับจินตนาการที่สื่อสารผ่านลวดลายที่หลากหลายได้อย่างไม่จำกัด

 

ใส่สีสันให้ผืนผ้า

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสีสันช่วยสร้างบรรยากาศ เปลี่ยนอารมณ์ หรือแม้แต่กระตุ้นความรู้สึกในบางช่วงเวลา ดังนั้น การเพิ่มสีสันให้กับผืนผ้า หรือเส้นด้าย ดับเบิ้ลสตาร์ ก็มีพร้อมบรรจุไว้อีกหนึ่งขั้นตอนกระบวนการผลิต

ดับเบิ้ลสตาร์ให้ความสำคัญในเรื่องคุณภาพของผลิตภัณฑ์เป็นอย่างยิ่ง จึงเลือกใช้สีที่มีคุณภาพสูงในกระบวนการย้อม ผสานกับเทคโนโลยีจากเครื่องจักรประสิทธิภาพสูง ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการดูดซับสีที่ดี เงางาม ไม่ซีดจาง และที่สำคัญสีไม่ตก

ไม่เพียงแค่ผลิตภัณฑ์คุณภาพดีเท่านั้น ที่ดับเบิ้ลสตาร์ให้ความสำคัญ เพราะในกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพสูงนี้ ดับเบิ้ลสตาร์ยังคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นหลักด้วยการเลือกใช้เครื่องจักรที่ใช้ปริมาณน้ำน้อย และใช้สารเคมีน้อยที่สุด จึงทำให้มั่นใจได้ว่า กระบวนการผลิตของเราได้มาตรฐานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแน่นอน

 

พิมพ์ลายเพิ่มทางเลือก
เส้นสายหรือลวดลายช่วยเสริมสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ แต่ก่อนที่ขั้นตอนการพิมพ์ลายจะเกิดขึ้น ดับเบิ้ลสตาร์ ได้เพิ่มความนุ่มนวล น่าสัมผัส ให้ผ้าขนหนูด้วยเครื่องจักรความเร็วสูง โดยการเจียรส่วนบนของผ้าออก ให้เส้นใยฝ้ายถูกเปิด และผ้าขนหนูจะมีพื้นผิวเรียบ ให้ความรู้สึกคล้ายกำมะหยี่ ละมุน นุ่มนวล น่าสัมผัส

ดับเบิ้ลสตาร์ ใช้เทคนิคการพิมพ์แบบ Silk Screen ด้วยเครื่องพิมพ์ Ichinose จากญี่ปุ่น มีความสามารถในการพิมพ์ได้กว่า 10 สี โดยมีการพิมพ์ทั้งแบบใช้เม็ดสี Pigment และการพิมพ์ด้วยสี Reactive ซึ่งลายที่ทำการดีไซน์ไว้จะถูกแบ่งเป็นบล็อกตามสีที่แตกต่างกัน จากนั้นจะถูกพิมพ์ที่ละสีตามบล็อกที่เตรียมไว้จนเกิดเป็นลวดลายที่สมบูรณ์ตามที่ต้องการ

 

ตัดต่อและเติมแต่ง

เมื่อผ่านขั้นตอนการแปลงดอกฝ้ายให้กลายเป็นผืนผ้ามาแล้วนั้น ดับเบิ้ลสตาร์ ยังคงให้ความสำคัญในความสมบูรณ์แบบของชิ้นงาน เพราะแน่นอนว่าการตัดเย็บ พร้อมทั้งตกแต่ง ย่อมทำให้ผ้าขนหนูมีความสวยงาม และสมบูรณ์อย่างที่สุด

ดับเบิ้ลสตาร์ ทำการเย็บริมผ้าทุกด้าน เพื่อให้ผ้าขนหนูมีความพร้อมที่จะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบขั้นสุดท้ายต่อไป นอกจากนี้ยังมีขั้นตอน การปัก เพื่อการเพิ่มมูลค่าสินค้าด้วยการประดับประดาลวดลายนูนต่ำต่าง ๆ ลงบนผ้าขนหนู ด้วยเครื่องปัก Barudan ที่มีความละเอียดและแม่นยำสูง จากประเทศญี่ปุ่น

ที่สำคัญ ดับเบิ้ลสตาร์ คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นอันดับหนึ่ง เราจึงมีการตรวจเช็กผ้าขนหนูอย่างละเอียดอีกครั้ง ด้วยเครื่องตรวจการปลอมปนของโลหะ จึงมั่นใจว่า ลูกค้าจะปลอดภัย และไม่ได้รับอันตรายจากสิ่งแปลกปลอมหรือปนเปื้อนอย่างแน่นอน

 

บรรจุพร้อมส่ง

เมื่อผ่านกระบวนการผลิตทุกขั้นตอนจนได้ผ้าขนหนูที่สมบูรณ์ตามมาตรฐานการออกแบบ การผลิต และผ่านการตรวจเช็กอย่างพิถีพิถันรัดกุมแล้ว ผ้าขนหนูจะถูกจัดเก็บใน Warehouse ที่เหมาะสม และมีคุณภาพ ได้มาตรฐาน เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ยังคงประสิทธิภาพ พร้อมด้วยคุณสมบัติและฟังก์ชั่นที่สมบูรณ์ เพื่อพร้อมสำหรับการจัดส่งถึงมือลูกค้าคนสำคัญในที่สุด

 

ตรวจสอบและติดตาม

จากการมุ่งมั่นผลักดันนวัตกรรมอุตสาหกรรมผ้าขนหนูและสิ่งทอแบบครบวงจรให้พัฒนาอย่างต่อเนื่องนี้ ดับเบิ้ลสตาร์ ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ด้วยฟังก์ชั่นที่หลากหลาย เพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์และความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งทั้งหมดตั้งอยู่บนปณิธานที่แน่วแน่ว่า “ประชาชนทุกสาขาอาชีพจะสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้ โดยไม่มีข้อยกเว้น”

ทีมงานด้านการผลิต วิจัยและพัฒนาของ ดับเบิ้ลสตาร์ ได้ร่วมมือกับสถาบันการศึกษาชั้นนำ เพื่อสำรวจ และศึกษา เข้าถึงข้อมูล ความต้องการเฉพาะถิ่น และนำมาปรับใช้ให้สอดคล้องกับความหลากหลายในนวัตกรรมของเรา ทั้ง นวัตกรรมเส้นใย เทคนิคการทอผ้า หรือกระบวนการผลิต ซึ่งความพยายามทั้งหมดนี้ ได้ถูกส่งมอบให้แก่ลูกค้าของเราในราคาที่เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ

การเดินทางของปุยฝ้าย ถักทอเส้นด้ายแห่งความห่วงใย ใส่ใจ พิถีพิถัน และครอบคลุมทุกความต้องการในกระบวนการผลิต จวบจนกลายเป็นสินค้าที่สร้างความภูมิใจของผู้จำหน่าย ตลอดจนเป็นผ้าขนหนูคู่ใจในตู้ของใครหลาย ๆ คนนั้น
ดับเบิ้ลสตาร์ ถือเสมือนว่า เรากำลังทำหน้าที่ส่งมอบความรักให้ผู้ใช้ สร้างความภูมิใจให้ผู้สั่งผลิต เพื่อให้ทุกชีวิตเข้าถึงผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

5 × five =